Trong vô vàn những món ăn đặc sản trứ danh, đã làm say lòng biết bao thực khách gần xa. Người Thanh Hóa tự hào với gỏi cá nhệch - đặc sản phải thử với dân sành ăn khi đến với với xứ Thanh.
Gỏi nhệch hay gỏi cá nhệch là một món ăn ngon, đặc sản nức tiếng có nguồn gốc ở huyện miền biển Nga Sơn, Thanh Hóa. Và nay, đã trở thành đặc sản trứ danh mà ai về xứ Thanh cũng nên thử một lần, bên cạnh các món ngon vốn đã được nhiều người biết đến như: Nem chua, chả tôm, bánh đúc sốt, bánh nhè,...
Hương vị đặc trưng
Gỏi cá nhệch có vị ngọt thanh của thịt cá, vị chua thanh của các loại rau sống, vị cay nồng của ớt,... Tất cả hòa quyện tạo nên một hương vị khó quên, khiến người ăn một lần nhớ mãi. Thịt cá nhệch dai, ngọt, thấm đượm gia vị, kết hợp cùng các loại rau thơm như lá sung, rau má, diếp cá, đinh lăng, mùi tàu... tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu và cách chế biến
Nguyên liệu chính của món gỏi cá nhệch là cá nhệch tươi. Đây là một loài cá da trơn, khỏe và khá dữ. Mới nhìn, chúng khá giống với lươn nhưng có kích thước lớn hơn, có màu nâu nhạt ở lưng và bụng.
Cá nhệch sau khi làm sạch sẽ được lột da, rồi làm sạch ruột, rút xương và thái gỏi. Sau đó, cá được bóp chanh, gừng, sả, rồi trộn với các loại gia vị, ép kiệt nước, sao cho miếng thịt ngấm gia vị thật săn và dẻo dai. Da cá sẽ được rán giòn, còn xương được giã nhuyễn để nấu chẻo.
Chẻo nhệch là bí quyết tạo nên sự khác biệt, được coi là linh hồn của món ăn. Được chế biến từ xương cá giã nhuyễn chưng cùng mẻ chua và các loại gia vị đặc trưng khác. Chẻo có màu sậm đỏ, đặc sánh và thơm nức mũi.
Thưởng thức chuẩn vị
Gỏi cá nhệch thường được ăn kèm với bánh đa vừng, rau sống và các loại rau thơm. Khi ăn, bạn lấy lá sung cuộn lại thành hình một cái phễu, sau đó xếp lần lượt các loại rau sống, rồi hành khô, gừng, ớt vào cùng. Cho gỏi nhệch vào giữa, tưới nước chẻo nhệch lên trên. Có thể cho thêm miếng bánh đa vừng che miệng phễu.
Cảm giác giòn tan của bánh đa, vị thanh của các loại rau sống, rồi vị béo ngậy của chẻo, vị ngọt bùi dai giòn của gỏi, vị chua cay của các loại gia vị sẽ khiến bạn khó lòng cưỡng lại.
Gỏi nhệch không chỉ là một món ăn ngon mà còn mang đậm nét văn hóa của người dân Nga Sơn nói riêng và Thanh Hóa nói chung. Món ăn này thường dùng để thiết đãi khách và trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống ẩm thực nơi đây. Thể hiện sự mến khách và lối sống giản dị, nghĩa tình của con người xứ Thanh.
Gỏi cá nhệch Thanh Hóa là một món ăn đặc sản mà bạn không thể bỏ qua khi đến với xứ Thanh. Với hương vị độc đáo, thơm ngon, gỏi cá nhệch chắc chắn sẽ để lại ấn tượng khó phai trong lòng du khách. Hãy một lần thưởng thức món ăn này để cảm nhận hết vẻ đẹp của ẩm thực Thanh Hóa.
Nhận xét
Đăng nhận xét