Chuyển đến nội dung chính

Bánh nhè Thanh Hóa - thức quà quê hấp dẫn

Bánh nhè Thanh Hóa là kết tinh của văn hóa đồng ruộng và sông nước của vùng đất 'địa linh nhân kiệt'.  Một thức quà quê dân dã, bình dị mà lại làm say lòng thực khách bao đời nay của xứ Thanh.

Bánh nhè - thức quà quê hấp dẫn của xứ Thanh.

Thanh Hóa là 'xứ sở' của mía ngọt, đường thơm và thế giới ẩm thực vô cùng đặc sắc đã làm say đắm bao thực khách. Chỉ khi đến với Thanh Hóa bạn mới được nếm thử những món đặc trưng, thơm ngon rất ấn tượng. 

Bánh nhè là một trong những đặc sản Thanh Hóa nức tiếng xa gần bên cạnh những Bún chả, cháo canh, canh lá đắng, cháo lươn,... Cho đến nay, chưa ai có thể lý giải được vì sao bánh nhè lại mang một cái tên độc đáo đến như vậy. Chỉ biết rằng, món bánh này đã có từ rất lâu và được truyền lại từ đời này qua đời khác.

Bánh nhè Thanh Hóa trông gần giống như bánh Ngào mật của xứ Nghệ, bánh chay thường thấy ở Hà Nội. Món ăn vặt bình dị này gây thương nhớ và gắn liền với tuổi thơ của biết bao con người nơi mảnh đất đầu miền Trung này.

Để làm nên những chiếc bánh nhè Thanh Hóa cũng rất đơn giản. Người làm chuẩn bị các nguyên liệu như: Bột nếp, đậu xanh, mật mía, gừng, dừa thái sợi, đường vàng mà một ít nước lọc. Nhân bánh được làm từ đậu xanh tách vỏ đã được nấu hoặc đồ chín và tán nhuyễn rồi trộn cùng dừa tươi và đường vàng,  được bao bọc bên ngoài bởi bột nếp mềm mịn.

Mật mía là nguyên liệu không thể thiếu để làm nên món bánh nhè - thức quà quê hấp dẫn của xứ Thanh. Có thể nói, mật mía đã làm nên phần hồn cho món bánh nhè trở nên đặc trưng, riêng có và hấp dẫn vô cùng.

Với sự khéo léo của đôi bàn tay, những chiếc bánh sẽ được nặn tròn với đường kính khoảng 3-4cm. Sau đó, thả bánh và một ít gừng thái sợi vào hỗn hợp nước lọc và mật mía đun sôi, nấu lên. Đợi vài phút khi bánh nổi lên tức là đã chín và có thể ăn được.

Nếu du lịch Thanh Hóa, khi thưởng thức bánh nhè, bạn nên chia nhỏ từng viên bánh ra để nhân đậu xanh có thể hòa quyện vùng mật mía sền sệt, ngọt thanh. Với lớp vỏ bánh dẻo, mịn của bột nếp, phần nhân bùi béo dậy hương của đậu xanh cùi dừa, vị ngọt thơm của đường mật và hương gừng thoang thoảng sẽ khiến bạn đã ăn một miếng thì khó có thể dừng lại. 

Bánh nhè Thanh Hóa - thức quà quê đặc biệt thơm ngon khiến du khách một lần thưởng thức sẽ nhớ mãi không quên. Nếu có dịp ghé thăm khám phá xứ Thanh anh hùng, bạn đừng quên thưởng thức món bánh nhè trứ danh làm say lòng bao thực khách này nhé!


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Nem nướng Thanh Hóa - món ngon dân dã mà hấp dẫn

Thanh Hóa là nơi hội tụ của rất nhiều món ăn ngon, những món ngon của xứ Thanh chủ yếu đều không phải sơn hào hải vị gì cao sang nhưng chẳng kém phần cầu kỳ. Nem nướng Thanh Hóa là một trong những đặc sản trứ danh, dân dã mà hấp dẫn, khiến bất cứ ai được thưởng thức đều ấn  tượng khó quên. Nem nướng Thanh Hóa - món ngon khó cưỡng giữa lòng xứ Thanh. Nem nướng Thanh Hóa có nguồn gốc từ mảnh đất Thọ Xuân địa linh nhân kiệt với lịch sử hào hùng. Nơi sinh ra hai vị anh hùng dân tộc Lê Hoàn và Lê Lợi. Đây là món ăn có từ lâu đời, là đặc sản được dùng để tiến vua thời xưa. Do đó, món ăn tuy giản dị những không kém phần ngon và cầu kỳ. Mang hương vị thơm ngon, đậm đà, nem nướng Thanh Hóa đã trở thành niềm tự hào của người dân nơi đây và là món quà ý nghĩa dành cho du khách khi đến với xứ Thanh. Hương vị đặc trưng và nguyên liệu tinh tế Nem nướng Thanh Hóa mang hương vị đặc biệt khó tả, khác biệt với các loại nem nướng khác. Nem không quá nhạt màu hay đậm, khi được nướng chín, vỏ nem giòn tan

Bánh đúc sốt Thanh Hóa - món quà dân dã độc nhất vô nhị

Bánh đúc sốt là món ăn độc đáo với hương vị riêng biệt và màu xanh ngọc nổi bật mà chỉ Thanh Hóa mới có. Nó là thức quà giản dị gắn liền với tuổi thơ của nhiều người con xứ Thanh. Bánh đúc sốt - món quà dân dã chỉ có ở xứ Thanh. Bánh đúc vốn đã rất quen thuộc với người dân Việt Nam, nhưng khi đến với Thanh Hóa bạn sẽ được thưởng thức một loại bánh đúc mà không hề giống với những nơi khác. Du lịch Thanh Hóa ngoài khám phá những danh lam, thắng cảnh lịch sử nổi tiếng và thưởng thức những đặc sản, những món ăn quen thuộc như: bánh nhè , bún chả , cháo canh , canh lá đắng ,... Bạn đừng bỏ qua món bánh đúc sốt rất độc đáo mà chỉ nơi đây mới có. Nguyên liệu chính dùng để làm món bánh này gồm có bột gạo tẻ và nước vôi trong. Bột gạo được nấu với nước vôi trong đến khi bột bánh hơi sánh lại thì thêm tóp mỡ, quấy đều tay đến khi bột bánh sôi lăn tăn thì đổ nước cốt rau ngót vào. Đây là bí quyết giúp cho bánh có màu xanh ngọc lạ mắt khác hẳn với bánh đúc thông thường. Đúng như tên gọi, bánh đú

Bún chả Thanh Hóa - Món ăn sáng 'quốc dân' xứ Thanh

Bún chả là món ăn lọt 'top' danh sách các món ăn sáng được yêu thích nhất xứ Thanh. Bún chả Thanh Hóa với hương vị thơm ngon, quyến rũ sẽ lấp đầy 'vốn liếng' sành ăn về những món ngon của bạn. Bún chả Thanh Hóa - Top đồ ăn sáng trứ danh xứ Thanh. Bún chả là món ăn có ở nhiều vùng miền, được làm từ những nguyên liệu cơ bản nhưng điều làm nên sự khác biệt của bún chả mỗi nơi lại mang đến từ cách chế biến, cách ăn mang đặc trưng của địa phương. Bún chả Thanh Hóa mang đậm dấu ấn dư vị quê hương bên cạnh đầy ắp các món ngon độc đáo khác như: Bánh lá răng bừa , bánh cuốn , cháo lươn , bánh bột lọc ,... Các món ăn Thanh Hóa vẫn luôn được duy trì nguyên vẹn giá trị cho dù cuộc sống ngày nay có nhiều đổi thay.   Bún chả nơi khác có thể ăn cả ngày, từ sáng đến trưa hoặc tối, thế nhưng bún chả Thanh Hóa mọi người thường dùng làm bữa sáng. Vào mỗi buổi sáng sớm, người dân Thanh Hóa không còn xa lạ với hương chả nướng thơm lừng khắp các con phố/ khu chợ. Bún chả Thanh Hóa được yêu