Chuyển đến nội dung chính

Cháo canh Thanh Hóa - món ngon mang hương vị hồn quê

Cháo canh Thanh Hóa đặc biệt thơm ngon được làm từ những nguyên liệu đơn giản và thân thuộc nhưng dễ dàng làm xiêu lòng bất kỳ thực khách khó tính nào khi thưởng thức.

Cháo canh Thanh Hóa - món ăn độc đáo trong ẩm thực xứ Thanh.

Cháo canh hay còn được gọi là cháo bánh canh Thanh Hóa được nhận xét là mang hương vị điển hình của hồn quê xứ Thanh, khiến không ít những người xa quê nhung nhớ mỗi khi nhắc đến.

Ẩm thực Thanh Hóa luôn đa dạng, phong phú và mang những dấu ấn đậm nét riêng. Cùng với canh lá đắng, bánh khoái tép, chả tôm, cháo lươn Thanh Hóa,... thì cháo canh Thanh Hóa là một trong những đặc sản Thanh Hóa không thể không nhắc đến. Với sợi bánh dai mềm, nước dùng đậm đà, sánh mịn, cháo canh Thanh Hóa đảm bảo khi thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi không quên.

Cháo canh Thanh Hóa được làm từ những nguyên liệu đơn giản, quen thuộc như: bột gạo, bánh canh, sườn lợn, tôm nõn và kèm theo một chút rau mùi, hạt tiêu, ớt bột để tăng thêm hương vị thơm ngon.

Để nấu bát cháo canh đậm chất xứ Thanh cần chọn được sợi bánh canh mềm và dai. Sợi bánh canh sẽ được nhúng qua nước ấm rồi để ráo nước, sau đó trộn với bột gạo. Nước dùng thường ninh xương ống cùng tôm khô hoặc tôm tươi bóc nõn, ninh càng lâu thì nước dùng càng ngon, càng ngọt. Đặc biệt là không thể thiếu thìa nước hàng để tạo màu đặc trưng.

Sợi bánh canh sẽ được thả vào nồi sau cùng, vừa thả vừa khuấy từ từ để sợi bánh không dính vào với nhau. Khi sợi bánh trong lại và nổi lên trên thì vớt ra bát, thêm sườn, tôm bóc nõn hoặc các nguyên liệu yêu thích, rắc thêm một chút rau mùi, hạt tiêu và ớt bột lên trên là đã có thể thưởng thức rồi.

Cháo canh Thanh Hóa ngon nhất khi ăn nóng, nhất là trong những ngày se lạnh thì lại càng ấm lòng hơn. Vào mùa hè, ngồi điều hòa thưởng thức bát cháo nóng hổi sẽ khiến bát cháo của bạn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Cháo canh Thanh Hóa gợi cho người ta cảm giác vừa lạ vừa quen, bề ngoài nhìn đơn giản nhưng lại hội tụ đầy đủ hương vị của hồn quê dân dã của xứ Thanh. Vì vậy, nếu có dịp dừng chân tại mảnh đất 'Rồng vờn hạt ngọc, Hạc bơi chân thành' thì đừng bỏ lỡ đặc sản trứ danh này nhé!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Nem nướng Thanh Hóa - món ngon dân dã mà hấp dẫn

Thanh Hóa là nơi hội tụ của rất nhiều món ăn ngon, những món ngon của xứ Thanh chủ yếu đều không phải sơn hào hải vị gì cao sang nhưng chẳng kém phần cầu kỳ. Nem nướng Thanh Hóa là một trong những đặc sản trứ danh, dân dã mà hấp dẫn, khiến bất cứ ai được thưởng thức đều ấn  tượng khó quên. Nem nướng Thanh Hóa - món ngon khó cưỡng giữa lòng xứ Thanh. Nem nướng Thanh Hóa có nguồn gốc từ mảnh đất Thọ Xuân địa linh nhân kiệt với lịch sử hào hùng. Nơi sinh ra hai vị anh hùng dân tộc Lê Hoàn và Lê Lợi. Đây là món ăn có từ lâu đời, là đặc sản được dùng để tiến vua thời xưa. Do đó, món ăn tuy giản dị những không kém phần ngon và cầu kỳ. Mang hương vị thơm ngon, đậm đà, nem nướng Thanh Hóa đã trở thành niềm tự hào của người dân nơi đây và là món quà ý nghĩa dành cho du khách khi đến với xứ Thanh. Hương vị đặc trưng và nguyên liệu tinh tế Nem nướng Thanh Hóa mang hương vị đặc biệt khó tả, khác biệt với các loại nem nướng khác. Nem không quá nhạt màu hay đậm, khi được nướng chín, vỏ nem giòn tan

Bánh đúc sốt Thanh Hóa - món quà dân dã độc nhất vô nhị

Bánh đúc sốt là món ăn độc đáo với hương vị riêng biệt và màu xanh ngọc nổi bật mà chỉ Thanh Hóa mới có. Nó là thức quà giản dị gắn liền với tuổi thơ của nhiều người con xứ Thanh. Bánh đúc sốt - món quà dân dã chỉ có ở xứ Thanh. Bánh đúc vốn đã rất quen thuộc với người dân Việt Nam, nhưng khi đến với Thanh Hóa bạn sẽ được thưởng thức một loại bánh đúc mà không hề giống với những nơi khác. Du lịch Thanh Hóa ngoài khám phá những danh lam, thắng cảnh lịch sử nổi tiếng và thưởng thức những đặc sản, những món ăn quen thuộc như: bánh nhè , bún chả , cháo canh , canh lá đắng ,... Bạn đừng bỏ qua món bánh đúc sốt rất độc đáo mà chỉ nơi đây mới có. Nguyên liệu chính dùng để làm món bánh này gồm có bột gạo tẻ và nước vôi trong. Bột gạo được nấu với nước vôi trong đến khi bột bánh hơi sánh lại thì thêm tóp mỡ, quấy đều tay đến khi bột bánh sôi lăn tăn thì đổ nước cốt rau ngót vào. Đây là bí quyết giúp cho bánh có màu xanh ngọc lạ mắt khác hẳn với bánh đúc thông thường. Đúng như tên gọi, bánh đú

Bún chả Thanh Hóa - Món ăn sáng 'quốc dân' xứ Thanh

Bún chả là món ăn lọt 'top' danh sách các món ăn sáng được yêu thích nhất xứ Thanh. Bún chả Thanh Hóa với hương vị thơm ngon, quyến rũ sẽ lấp đầy 'vốn liếng' sành ăn về những món ngon của bạn. Bún chả Thanh Hóa - Top đồ ăn sáng trứ danh xứ Thanh. Bún chả là món ăn có ở nhiều vùng miền, được làm từ những nguyên liệu cơ bản nhưng điều làm nên sự khác biệt của bún chả mỗi nơi lại mang đến từ cách chế biến, cách ăn mang đặc trưng của địa phương. Bún chả Thanh Hóa mang đậm dấu ấn dư vị quê hương bên cạnh đầy ắp các món ngon độc đáo khác như: Bánh lá răng bừa , bánh cuốn , cháo lươn , bánh bột lọc ,... Các món ăn Thanh Hóa vẫn luôn được duy trì nguyên vẹn giá trị cho dù cuộc sống ngày nay có nhiều đổi thay.   Bún chả nơi khác có thể ăn cả ngày, từ sáng đến trưa hoặc tối, thế nhưng bún chả Thanh Hóa mọi người thường dùng làm bữa sáng. Vào mỗi buổi sáng sớm, người dân Thanh Hóa không còn xa lạ với hương chả nướng thơm lừng khắp các con phố/ khu chợ. Bún chả Thanh Hóa được yêu