Trong rất nhiều món ăn vặt nổi tiếng của xứ Thanh, sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến món bánh khoái tép dân dã, bình dị mà thơm ngon, làm say lòng bao thực khách.
Bánh khoái tép hay bánh khoái nồi gang không còn xa lạ với bất kỳ người dân Thanh Hóa nào. Thậm chí, đây là thức quà khiến bất kỳ ai xa quê cũng nhung nhớ bên cạnh những đặc sản Thanh Hóa khác như: Chả tôm Thanh Hóa, bánh gai Tứ Trụ, nem chua, mắm tôm,...
Chiếc bánh khoái tép Thanh Hóa nhìn hình dạng bên ngoài khá giống với bánh xèo miền Nam, tuy nhiên, món ăn đặc sản xứ Thanh này lại có một hương vị rất khác, khiến cho thực khách phải mê mẩm, thích thú ngay lần đầu thưởng thức và nhớ mãi không quên.
Nguyên liệu chính để làm nên món bánh này là rất dân dã - hoàn toàn là những nguyên liệu tại các vùng nông thôn, do chính người nông dân xứ Thanh làm ra như: gạo tẻ, rau cần, cải bắp, hành,... và tép tươi.
Tép làm bánh khoái phải là tép đồng tươi còn đang nhảy tanh tách được mua về từ sáng sớm rồi rửa sạch, ướp gia vị và xào chín. Rau cần bỏ lá chỉ dùng thân được cắt khúc vừa ăn, bắp cải thái sợi nhỏ...
Chảo dùng tráng bánh phải là những chiếc chảo gang sâu lòng để nhiệt độ được tản đều giúp bánh chín và giòn đều hơn. Đầu tiên, cho chút dầu mỡ láng một lớp thật mỏng trên mặt chảo rồi cho thêm rau cần, bắp cải cùng bột bánh và rắc những con tép hồng đỏ lên phía trên, có thể cho thêm trứng gà. Đậy vung cho chín, chỉ chưa đến 1 phút là đã có ngay một món bánh cực kỳ hấp dẫn.
Bánh khoái tép khi được mang ra đang bốc hơi nóng hổi với lớp vỏ giòn tan cùng vị ngọt mát của rau cần, cải bắp, ăn cùng nước mắm ngon và dưa góp được làm từ đu đủ, cà rốt, sung… thêm chút chua của quất, cay của tiêu của ớt sẽ làm thực khách phải 'gật gù khen ngon'.
Bánh khoái tép Thanh Hóa có hương vị rất đặc trưng và khó quên. Nếu có dịp đến với mảnh đất 'địa linh nhân kiệt' này, đừng quên thưởng thức món bánh khoái tép nổi tiếng này nhé.
Nhận xét
Đăng nhận xét