Thanh Hóa, vùng đất tươi đẹp có 'núi cao vót, sông lớn lượn quanh', là quê hương của nhiều món đặc sản trứ danh - mắm tôm là một trong số đó. Mang hương vị đậm đà, mặn mòi mùi biển, mắm tôm Thanh Hóa đã trở thành niềm tự hào của người dân nơi đây và là món quà ý nghĩa dành cho du khách khi đến với xứ Thanh.
Mắm tôm Thanh Hóa có lịch sử lâu đời, gắn liền với truyền thống văn hóa của vùng đất 'địa linh nhân kiệt' nhiều nắng gió. Người dân Thanh Hóa đã tận dụng nguồn nguyên liệu dồi dào từ biển để chế biến thành mắm tôm, phục vụ cho đời sống sinh hoạt hàng ngày.
Mắm tôm Thanh Hóa - hương vị đặc trưng
Mắm tôm từ lâu đã là món đặc sản Thanh Hóa nổi tiếng khắp trong nước lẫn ngoài nước. Mắm tôm vừa là gia vị, vừa là thứ nước chấm thơm ngon có mặt trong hầu hết căn bếp của những gia đình việt.
Mắm tôm Thanh Hóa mang hương vị đặc trưng, khác biệt so với mắm tôm các vùng khác. Mắm có màu nâu sẫm, sánh mịn, dậy mùi thơm nồng nàn. Khi nếm thử, bạn sẽ cảm nhận được vị mặn mòi, đậm đà, rất thơm ngon.
Quy trình chế biến cẩn trọng và tỉ mỉ
Để có được những hũ mắm tôm thơm ngon, người dân nơi đây phải trải qua quy trình chế biến tỉ mỉ và công phu. Những con moi biển tươi ngon được đánh bắt từ vùng biển Thanh Hóa rửa sạch, để ráo nước. Sau đó, moi được trộn đều với muối hạt tinh khiết được tuyển chọn theo tỉ lệ và được ủ trong chum, vại hoặc trong thùng gỗ bời lời.
Quá trình ủ mắm kỳ công, cùng bí quyết pha chế được gìn giữ qua nhiều thế hệ đã làm nên thứ đặc sản nổi tiếng, hội tụ tinh hoa của đất trời, biển cả và con người Thanh Hóa.
Thưởng thức mắm tôm Thanh Hóa
Mắm tôm Thanh Hóa là món gia vị không thể thiếu của nhiều món ăn ngon như thịt luộc, bún đâu, bún ốc, bún riêu,... Khi pha chế mắm tôm, bạn cần cho thêm chanh, ớt, đường, rượu trắng và khuấy đều cho đến khi mắm sủi bọt tăm. Mắm tôm Thanh Hóa từ lâu không chỉ là một gia vị mà còn là linh hồn của nhiều món ăn, góp phần tạo nên hương vị đặc trưng cho ẩm thực xứ Thanh.
Thanh Hóa có nhiều làng nghề mắm tôm nổi tiếng như Hậu Lộc, Ba Làng, Hải Tiến,... Bên cạnh nem chua, nem nướng, bánh gai Tứ Trụ,... thì mắm tôm là một trong số những đặc sản xứ Thanh hấp dẫn mà bạn không nên bỏ lỡ.
Thanh Hóa với nhiều vùng biển đẹp, núi non, song ngòi uốn lượn nên thơ, cũng là nơi hội tụ của nhiều món đặc sản nức tiếng mang hương vị đậm đà, khó cưỡng cùng giá trị văn hóa sâu sắc. Nếu có dịp đến Thanh Hóa, đừng quên thưởng thức và mua cho mình những chai mắm tôm ngon về làm quà nhé.
Nhận xét
Đăng nhận xét