Chuyển đến nội dung chính

Bưởi Luận Văn - Đặc sản 'tiến vua' hiếm có ở Thanh Hóa

Bưởi Luận Văn là sản vật quý hiếm từ thời Hậu Lê có nguồn gốc từ làng Luận Văn (xã Thọ Xương, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa) được biết đến với tên gọi khác là bưởi 'tiến vua' vì thường được cung tiến cho Vua, triều đình vào mỗi dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc.

Bưởi Luận Văn - Sản vật 'tiến vua' quý hiếm của xứ Thanh.

Bưởi Luận Văn có hương vị đặc biệt và vẻ đẹp độc đáo được nhiều người biết đến. Ngày nay, loại bưởi này vẫn đang được yêu thích mỗi dịp tết đến, xuân về. Bưởi Luận Văn không chỉ là một đặc sản Thanh Hóa tiến vua mà còn là biểu tượng văn hóa của vùng đất 'đặc sản' Thọ Xuân bên cạnh bánh lá răng bừa, nem nướng, bánh gai Tứ Trụ,...

Bưởi Luận Văn khi chín có lớp vỏ đỏ tươi, bắt mắt tạo nên một vẻ đẹp tự nhiên. Bên trong, các múi bưởi có màu đỏ hồng, mọng nước, vị ngọt thanh, chua dịu và hương thơm đặc trưng.

Theo truyền thuyết, trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, vào đầu thế kỷ XV, Lê Lợi có lần đóng quân tại đây, người dân trong làng dùng loại quả này để biếu tặng và Lê Lợi đã lấy tên làng để đặt tên cho loại bưởi ngon ngọt này. 

Bưởi Luận Văn có màu xanh như các loại bưởi thông thường khác khi còn nhỏ. Nhưng khi gần đến thời điểm thu hoạch vào tháng 10 - 11 (Âm lịch), bưởi bắt đầu có sự thay đổi về màu sắc. Khi chín, toàn bộ quả bưởi đều chuyển sang màu đỏ từ vỏ đến bên trong ruột.

Bưởi Luận Văn được đánh giá cao về dinh dưỡng, tăng cường hệ miễn dịch và sự phát triển của thị giác. Chưa hết, loại bưởi 'tiến vua' này có vị ngọt thanh, chua dịu khiến ai từng một lần thưởng thức sẽ không thể nào quên. 

Bưởi Luận Văn không chỉ là một loại trái cây mà còn là biểu tượng văn hóa của vùng đất Thọ Xuân, Thanh Hóa. Hình ảnh quả bưởi đỏ được sử dụng trong các dịp lễ, tết, sự kiện văn hóa của địa phương mang biểu tượng của sự may mắn và tài lộc.

Trong những năm gần đây, để bảo tồn và phát triển giống bưởi quý hiếm này, nhiều địa phương ở Thanh Hóa đã có những chính sách hỗ trợ người dân trồng bưởi Luận Văn. Đồng thời, các cơ sở sản xuất kinh doanh cũng đã đầu tư vào việc xây dựng các vườn bưởi theo tiêu chuẩn VietGAP, đảm bảo chất lượng và đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Bưởi Luận Văn không chỉ là một loại trái cây mà còn là một sản vật, một di sản văn hóa quý báu của người dân xứ Thanh. Với hương vị đặc biệt, vẻ đẹp độc đáo và giá trị dinh dưỡng cao, bưởi Luận Văn xứng đáng được nhiều người biết đến và thưởng thức.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Nem nướng Thanh Hóa - món ngon dân dã mà hấp dẫn

Thanh Hóa là nơi hội tụ của rất nhiều món ăn ngon, những món ngon của xứ Thanh chủ yếu đều không phải sơn hào hải vị gì cao sang nhưng chẳng kém phần cầu kỳ. Nem nướng Thanh Hóa là một trong những đặc sản trứ danh, dân dã mà hấp dẫn, khiến bất cứ ai được thưởng thức đều ấn  tượng khó quên. Nem nướng Thanh Hóa - món ngon khó cưỡng giữa lòng xứ Thanh. Nem nướng Thanh Hóa có nguồn gốc từ mảnh đất Thọ Xuân địa linh nhân kiệt với lịch sử hào hùng. Nơi sinh ra hai vị anh hùng dân tộc Lê Hoàn và Lê Lợi. Đây là món ăn có từ lâu đời, là đặc sản được dùng để tiến vua thời xưa. Do đó, món ăn tuy giản dị những không kém phần ngon và cầu kỳ. Mang hương vị thơm ngon, đậm đà, nem nướng Thanh Hóa đã trở thành niềm tự hào của người dân nơi đây và là món quà ý nghĩa dành cho du khách khi đến với xứ Thanh. Hương vị đặc trưng và nguyên liệu tinh tế Nem nướng Thanh Hóa mang hương vị đặc biệt khó tả, khác biệt với các loại nem nướng khác. Nem không quá nhạt màu hay đậm, khi được nướng chín, vỏ nem giòn tan

Bánh đúc sốt Thanh Hóa - món quà dân dã độc nhất vô nhị

Bánh đúc sốt là món ăn độc đáo với hương vị riêng biệt và màu xanh ngọc nổi bật mà chỉ Thanh Hóa mới có. Nó là thức quà giản dị gắn liền với tuổi thơ của nhiều người con xứ Thanh. Bánh đúc sốt - món quà dân dã chỉ có ở xứ Thanh. Bánh đúc vốn đã rất quen thuộc với người dân Việt Nam, nhưng khi đến với Thanh Hóa bạn sẽ được thưởng thức một loại bánh đúc mà không hề giống với những nơi khác. Du lịch Thanh Hóa ngoài khám phá những danh lam, thắng cảnh lịch sử nổi tiếng và thưởng thức những đặc sản, những món ăn quen thuộc như: bánh nhè , bún chả , cháo canh , canh lá đắng ,... Bạn đừng bỏ qua món bánh đúc sốt rất độc đáo mà chỉ nơi đây mới có. Nguyên liệu chính dùng để làm món bánh này gồm có bột gạo tẻ và nước vôi trong. Bột gạo được nấu với nước vôi trong đến khi bột bánh hơi sánh lại thì thêm tóp mỡ, quấy đều tay đến khi bột bánh sôi lăn tăn thì đổ nước cốt rau ngót vào. Đây là bí quyết giúp cho bánh có màu xanh ngọc lạ mắt khác hẳn với bánh đúc thông thường. Đúng như tên gọi, bánh đú

Bún chả Thanh Hóa - Món ăn sáng 'quốc dân' xứ Thanh

Bún chả là món ăn lọt 'top' danh sách các món ăn sáng được yêu thích nhất xứ Thanh. Bún chả Thanh Hóa với hương vị thơm ngon, quyến rũ sẽ lấp đầy 'vốn liếng' sành ăn về những món ngon của bạn. Bún chả Thanh Hóa - Top đồ ăn sáng trứ danh xứ Thanh. Bún chả là món ăn có ở nhiều vùng miền, được làm từ những nguyên liệu cơ bản nhưng điều làm nên sự khác biệt của bún chả mỗi nơi lại mang đến từ cách chế biến, cách ăn mang đặc trưng của địa phương. Bún chả Thanh Hóa mang đậm dấu ấn dư vị quê hương bên cạnh đầy ắp các món ngon độc đáo khác như: Bánh lá răng bừa , bánh cuốn , cháo lươn , bánh bột lọc ,... Các món ăn Thanh Hóa vẫn luôn được duy trì nguyên vẹn giá trị cho dù cuộc sống ngày nay có nhiều đổi thay.   Bún chả nơi khác có thể ăn cả ngày, từ sáng đến trưa hoặc tối, thế nhưng bún chả Thanh Hóa mọi người thường dùng làm bữa sáng. Vào mỗi buổi sáng sớm, người dân Thanh Hóa không còn xa lạ với hương chả nướng thơm lừng khắp các con phố/ khu chợ. Bún chả Thanh Hóa được yêu