Thanh Hóa, mảnh đất 'địa linh nhân kiệt', nơi ghi dấu lịch sử hào hùng và sở hữu rất nhiều giá trị văn hóa độc đáo. Bên cạnh những địa danh lịch sử, thắng cảnh nổi tiếng, Thanh Hóa còn thu hút du khách bốn phương bởi những đặc sản nức tiếng, mang đậm phong vị quê Thanh.
Nem chua Thanh Hóa - món ngon nức tiếng xa gần
Nhắc đến Thanh Hóa, không thể không nhắc đến nem chua - món đặc sản trứ danh đã làm say lòng thực khách từ bao đời nay. Theo truyền thuyết, nem chua Thanh Hóa được ra đời từ thế kỷ 18, được làm từ thịt lợn nạc, thính gạo, bì lợn, tỏi, ớt, tiêu và các loại gia vị khác. Trải qua quá trình lên men tự nhiên, và được cuốn bằng nhiều lớp lá chuối, tạo nên hương vị chua thanh, mặn đậm đà, cay nồng và dai giòn khó cưỡng.
Nem chua Thanh Hóa có thể thưởng thức trực tiếp hoặc chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: nem chua rán, nem chua nướng, nem thính.. Các sản phẩm được bày bán trên gian hàng "Đặc sản xứ Thanh" tại địa chỉ: https://dacsanxuthanh.vn/nem-chua
Nem nướng Thanh Hóa - món ngon dân dã mà hấp dẫn
Bên cạnh nem chua, Thanh Hóa còn có món nem nướng được làm từ thịt lợn, thính, bì lợn, tỏi, lá đinh lăng và lá ổi cùng các loại gia vị khác. Những chiếc nem được gói trong lá chuối trong vài ngày là có thể đem nem đi nướng và thưởng thức.
Món nem này có hương vị chua nhẹ, xen lẫn vị ngọt từ bì lợn cùng mùi thơm đặc trưng của thính khó mà cưỡng lại.
Bánh lá răng bừa - đặc sản dân dã tiến vua
Thanh Hóa xưa kia có một loại bánh chỉ xuất hiện vào các ngày lễ lớn trong năm như: ngày rằm, ngày giỗ hay dịp tết Nguyên đán với tên gọi là bánh lá răng bừa hay bánh tẻ. Nhưng ngày nay, với hương vị thơm ngon hòa quyện bởi mùi thơm của gạo tẻ, của thịt, mộc nhỉ và của lá dong đã khiến cho món ăn này ngày càng được nhiều người ưa chuộng và tìm mua.
Nguyên liệu làm bánh là những nguyên liệu dân dã nhưng với bí quyết riêng của những người làm bánh truyền từ đời này sang đời khác, bánh lá răng bừa xứ Thanh luôn có vị dẻo dai, béo ngậy khiến cho ta lưu luyến mãi không quên khi được thưởng thức.
Bánh gai Tứ Trụ - món quà tinh hoa
Đến Thanh Hóa, sẽ thật nuối tiếc nếu bỏ lỡ bánh gai Tứ Trụ. Đây là sản vật nổi tiếng của vùng đất 'hai vua' Thọ Xuân, Thanh Hóa.
Là món bánh đòi hỏi rất nhiều công đoạn cầu kỳ, tỉ mỉ từ sơ chế lá gai, ngâm gạo, làm vỏ bánh, nhân bánh, gói lá chuối và hấp bánh.
Cũng vì sự tỉ mỉ đó mà khi thưởng thức bánh gai bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện hương vị dịu mát của lá gai, gạo nếp và mật mía, phảng phất đâu đó chút mùi hương của dầu chuối và thêm cái vị bùi bùi, beo béo của nhân đậu xanh.
Bánh cuốn Thanh Hóa - món ăn thanh tao
Bánh cuốn Thanh Hóa khiến cho bao người “gật gù khen ngon” khi nếm thử dù không hề cầu kỳ hay hào nhoáng. Bánh nổi tiếng với độ mềm mại, dẻo dai và hương vị thanh tao, được làm từ bột gạo, tráng mỏng trên một lớp vải mỏng, sau đó hấp chín.
Bánh cuốn Thanh Hóa nóng hổi được chấm nước mắm chanh tỏi ớt, ăn kèm với giò lụa và rau thơm là 'món tủ' của rất nhiều người. Ai nấy khi thưởng thức đều phải trầm trồ, xuýt xoa.
Chè lam Phủ Quảng - món quà tinh hoa xứ Thanh
Chè lam Phủ Quảng là một đặc sản nổi tiếng của mảnh đất có Thành Nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa. Chè lam được làm từ bột nếp, mật mía ngọt sánh, lạc rang, gừng và mạch nha.
Chè lam Phủ Quảng có vị ngọt thanh của mật mía, bùi béo của lạc rang, cay nồng của gừng tạo nên hương vị đặc trưng khó cưỡng.
Chè lam phủ Quảng sẽ ngon nhất là khi thưởng thức cùng với nước trà, cái vị ngọt của chè lam rất hợp với vị chan chát của trà.
Ngoài ra những đặc sản trên, Thanh Hóa còn có nhiều đặc sản nổi tiếng khác như: cá rô Đầm Sét, canh lá đắng, bánh nhè, chả tôm, mắm tép, bưởi Luận Văn,... Mỗi đặc sản đều mang hương vị riêng, góp phần tạo nên bản sắc ẩm thực độc đáo của vùng đất xứ Thanh.
Đến với Thanh Hóa, bạn không chỉ được tham quan, khám phá những danh lam thắng cảnh đẹp mà còn có cơ hội thưởng thức những đặc sản nức tiếng, mang đậm hương vị quê hương. Hãy đến và trải nghiệm để cảm nhận hết vẻ đẹp và sự tinh hoa của mảnh đất "địa linh nhân kiệt" này nhé!
Nhận xét
Đăng nhận xét